[Tư vấn] Nên mua máy phát điện chạy dầu hay chạy xăng

Bạn có bao giờ thắc mắc liệu mình nên mua máy phát điện chạy dầu hay là chạy xăng? nên sử dụng dòng máy nào phù hợp nhất với gia đình. Với nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng tăng cao thì sản lượng điện rất dễ bị quá tải và thiếu hụt trầm trọng, thường xuyên. Đặc biệt tại các vùng nông thôn, ven đô thị... Việc dự phòng cho mình chiếc máy phát điện gia đình là điều quan trọng và cần thiết, là giải pháp cứu nguy cho những ngày nắng nóng oi bức mà gặp phải tình trạng cúp điện đột ngột. 

Hiện trên thị trường có bán 2 dòng máy phát là chạy xăng với chạy dầu diesel, và bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mua dòng máy nào? Hãy cùng tham khảo nhanh bài viết [Tư vấn] Nên mua máy phát điện chạy dầu hay chạy xăng dưới đây của Hải Minh để có thêm lựa chọn cho mình nhé. 

 

Tham khảo video bàn giao test máy phát điện diesel được yêu thích hiện nay 

Tìm hiểu về 2 dòng máy phát điện chạy xăng và chạy dầu 

Máy phát điện chạy dầu là gì?

Máy phát điện chạy dầu là dòng máy khi vận hành sử dụng dầu diesel, đây là dòng máy phát ra đời khá sớm với những ưu điểm nổi bật khá phổ biến với người dùng như: 

- Tiết kiệm nhiên liệu
- An toàn không gây cháy nôt 
- Máy có độ bền cao, không đòi hỏi phải bảo dưỡng thường xuyên
- Hoạt động mạnh mẽ 
Máy chạy dầu vận hành khác với máy chạy xăng ở chỗ chỉ cần không khí, sau đó tiêm nhiên liệu vào không khí nén. Và sức nóng của không khí nén sẽ đè nhiên liệu một cách tự nhiên. Tỉ lệ nén của dòng máy phát này thường ở 14:1 đến 25:1, cao hơn máy chạy xăng nên hiệu quả sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nguồn không khí và nhiên liệu được truyền vào động cơ sẽ ở các giai đoạn khác nhau nên hoạt động sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với máy chạy xăng. 

Máy phát điện chạy xăng là gì? 

Máy phát điện chạy xăng máy phát vận hành dùng nguyên liệu xăng, dòng máy ra đời muộn hơn dòng chạy diesel tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội được xem là một trong các dòng máy phát được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hiện nay:
- Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn
- Trọng lượng nhẹ
- Vận hành ổn định, liên tục
- Thân thiện với người dùng

Máy chạy xăng sử dụng hỗn hợp khí, khí nén và đốt cháy với 1 tia lửa, thông thường máy chạy xăng sẽ có tỉ lệ nén 8:1 đến 12:1.

Mua máy phát chạy xăng hay máy phát chạy dầu diesel? 

Bạn đang thắc mắc không biết nên chọn mua máy phát điện chạy xăng hay máy phát điện chạy dầu? hãy cùng xem qua điểm giống và khác nhau của 2 dòng máy này để chọn cho mình dòng máy phù hợp nhất nhé. 
 

[Tư vấn] Nên mua máy phát điện chạy dầu hay chạy xăng
Hải Minh cung cấp máy phát điện chất lượng giá tốt 


Điểm giống nhau: 
- Máy phát điện đều dùng để cung cấp điện năng an toàn và nhanh chóng cho người dùng trong trường hợp mất điện đột ngột. 
- Máy sử dụng nguyên liệu là chất hóa lỏng để đốt cháy và chuyển hóa từ nhiệt năng sang cơ năng.
- Quá trình hoạt động bao gồm: Nạp-Nén-Nổ-Xả tương ứng với 2 vòng quay của trục khủy động cơ. 

Điểm khác nhau: 
- Nhiên liệu:
Máy phát điện chạy xăng sử dụng nguyên liệu chính là xăng đặc trưng bởi trị số octan tức là trị số kích nổ, trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn và ngược lại. 
Còn máy chạy dầu diesel thì dùng dầu diesel để vận hành với trị số đặc trưng là cê-tan – trị số tự cháy. Đây là dòng máy được sử dụng phổ biến DO 0.5%S. Bởi đặc tính khác nhau giữa xăng và diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu của 2 động cơ này khác nhau. 

- Hệ thống cung cấp nhiên liệu: 
Động cơ xăng tạo hỗn hợp cháy, trên đường ống nạp nhưng động cơ dầu thì được hòa trộn trực tiếp với không khí bên trong xi lanh, tức là hệ thống phun trực tiếp. 

- Kiểu đốt cháy nhiên liệu:
Động cơ diesel sau khi kim phun nhiên liệu sẽ thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh Piston tạo hỗn hợp cháy, hỗn hợp này sẽ được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công. 

Còn động cơ xăng thì hỗn hợp cháy sẽ được đưa vào động cơ để thực hiện quá trình nén và kích nổ bởi bugi đánh lửa tạo sự giãn nở sinh công. Vậy nên động cơ xăng còn có thêm hệ thống đánh lửa. 

Vậy sau các phân tích trên nên mua loại máy phát điện gia đình nào ? mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình. Đối với các hộ gia đình sinh sống ở những khu có điện áp ổn định, thời gian cắt điện ngắn thì có thể dùng máy chạy xăng bởi giá thành khá rẻ so với dòng máy chạy diesel thích hợp hơn cho các hộ gia đình cở vùng nông thôn, điện áp không ổn định, tình trạng cắt điện diễn ra thường xuyên và lâu dài. Dùng máy diesel giá dầu rẻ hơn xăng, bên cạnh đó máy còn hoạt động mạnh mẽ liên tục trong thời gian dài, tính ổn định cao. 

Siêu thị Hải Minh chuyên cung cấp đa dạng các dòng máy phát điện các loại, liên hệ hotline 0932 196 898 - 0962 714 680 để được hỗ trợ tư vấn và cung cấp bảng giá máy phát điện mới nhất từ chúng tôi nhé. Mọi sản phẩm có bán tại Hải Minh đều chất lượng 100% giá tốt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn chắc chắn sẽ là địa chỉ uy tín đáng để bạn tham khảo. 

 

Trở về
Thông tin khác