Có nên bật máy hút ẩm cả ngày? Lưu ý sử dụng

Máy hút ẩm có công dụng gì?
Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không?
Một số lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm
Nên chọn máy hút ẩm lọc không khí và lọc mùi hay không?

Trong những tháng trời mưa, khí hậu ẩm ướt suốt ngày thì có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không? Việc bật hay không bật thì có lợi/hại như thế nào? Đây là câu hỏi không phải người sử dụng nào cũng biết chính xác câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Máy hút ẩm có công dụng gì?

Máy hút ẩm là thiết bị giúp cân bằng độ ẩm trong không khí. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết ẩm ướt, độ ẩm tăng cao. Khi các môi trường phòng thí nghiệm, nhà xưởng cần có độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo không gian làm việc, bảo quản hàng hóa. Một số máy hút ngoài công dụng hút ẩm thì còn hỗ trợ lọc không khí và ngăn mùi, giúp không khí trong lành và an toàn hơn.

Có nên bật máy hút ẩm cả ngày

Link đặt hàng: https://sieuthihaiminh.vn/may-hut-am.html

Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, bởi vì những lý do dưới đây:
- Nhà sản xuất không khuyến cáo người dùng sử dụng máy cả ngày, mà chỉ hướng dẫn cụ thể thời gian, chế độ sử dụng trong từng điều kiện khác nhau.
- Nếu bật máy cả ngày có thể khiến cho máy bị quá tải, ảnh hưởng đến độ bền của máy.
- Việc hút ẩm liên tục cả ngày có thể gây mất cân bằng độ ẩm trong không khí, khiến không khí trở nên quá khô làm phản tác dụng của máy. Đôi khi có thể khiến người trong nhà bị đau đầu vì chất lượng không khí không đảm bảo.
- Cách tốt nhất là cài đặt chế độ, thời gian thích hợp để máy tự vận hành và điều chỉnh độ ẩm phù hợp cho không gian của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm

1. Tắt máy lọc không khí & hút ẩm trước khi đi ngủ

Nếu để máy hoạt động suốt đêm có thể sẽ khiến độ ẩm trong không khí đi xuống quá thấp mà bạn không hay biết. Vì thế hãy để cho máy hoạt động trước đó để cân bằng ẩm và tắt máy đi trước khi đi ngủ. Ban đêm cũng là lúc không gian rất yên tĩnh, những ai khó ngủ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng máy chạy.
 

2. Không dùng máy hút ẩm khi đang mở cửa

Nếu mở cửa, không khí bên ngoài sẽ tràn vào bên trong không gian nhà. Vì thế máy khử ẩm sẽ phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng luôn độ ẩm cho lượng không khí bên ngoài liên tục tràn vào, gây hao tốn nhiều điện năng.
 

3. Không bật máy khử ẩm cùng lúc với quạt

Quạt máy sẽ hút lấy hơi ẩm mà máy hút cũng đang hút. Sau đó quạt sẽ phả lại hơi ẩm mà mình vừa hút được vào lại bên trong không khí. Cứ như vậy, một thiết bị hút ẩm vào, một thiết bị thì phả ẩm ngược lại. Như vậy không khí sẽ gây ngưng tụ hơi nước và làm cho không khí ẩm ướt thêm. Vậy nên bạn chỉ cần dùng một chiếc máy hút ẩm không khí là vừa đủ.

4. Không đặt máy hút ẩm sát vách tường

Đặt máy cách tường ít nhất 10cm để không tạo ra rung lắc hay tiếng động va đập khi máy đang hoạt động. Cũng không nên đặt bất kỳ vật gì bên trên máy khi máy đang hoạt động.
 

Nên chọn máy hút ẩm lọc không khí và lọc mùi hay không?

Tùy chọn này không bắt buộc nhưng cũng rất đáng cân nhắc, nhất là khi xung quanh chúng ta, chất lượng không khí ngày càng đi xuống. Những máy hút có tính năng lọc không khí và lọc mùi khó chịu sẽ giữ cho không khí luôn trong lành, bảo vệ sức khỏe, hạn chế các chứng bệnh do dị ứng với bụi bẩn hay mùi hôi khó chịu.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không? Kèm theo đó là những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người dùng trong điều kiện thời tiết nồm ẩm như hiện nay.

Xem thêm: Cách vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm tốt nhất
Trở về
Thông tin khác