[#Note] Chú ý gì khi dùng máy khoan rút lõi bê tông cầm tay?

Máy khoan rút lõi bê tông cầm tay là một trong những thiết bị hỗ trợ quen thuộc trong lắp đặt thi công xây dựng. Để sử dụng đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn lao động người dùng phải tuân thủ và chú ý qua nhiều nguyên tắc. Đó là những nguyên tắc nào? Mời bạn cùng theo dõi trong bài viết sau đây để biết thêm chi tiết!

[#Note] Chú ý gì khi dùng máy khoan rút lõi bê tông cầm tay?

Máy khoan rút lõi còn được gọi là máy khoan kim cương, một dụng cụ được sử dụng để khoan lỗ xuyên qua bê tông, gạch hoặc bê tông khối, đá,…dùng nhiều trong ngành xây dựng, lắp đặt điện nước, điện lạnh, phá dỡ các công trình cũ hoặc sửa chữa, thay đổi cấu trúc ngôi nhà,… Dưới đây là một số lưu ý mà người dùng máy khoan rút lõi nên cần biết để sử dụng đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như giữ độ bền cho thiết bị:

Những nguyên tắc cần tuân theo khi dùng máy khoan bê tông rút lõi bằng tay

 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trong tài liệu mà nhà sản xuất đưa ra trước khi dùng để vận hành máy đúng cách.

 • Thợ khoan cần trang bị các vật dụng bảo hộ lao động như: Kính, khẩu trang, quần áo, bịt tai, mũ,…

 • Nên kiểm tra máy khoan trước khi sử dụng. Ngưng dùng ngay khi phát hiện thiết bị có vấn đề và mang đi sửa chữa để khắc phục.

 • Luôn lưu ý về các yêu cầu an toàn để giảm thiểu các rủi ro xảy ra khi sử dụng thiết bị. Những điều tuyệt đối nên tránh khi dùng máy:

 • Không vận hành thiết bị khi cơ thể đang trong tình trạng mệt mỏi.

 • Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn khi sử dụng máy khoan.

 • Tuyệt đối không chạm vào mọi bộ phận đang quay của máy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, ngưng máy ngay nếu phát hiện thiết bị phát ra âm thanh bất thường.

 • Sử dụng bộ ngắt mạch nhằm đề phòng trường hợp nối đất bị hư hỏng khi cần phải khoan trong điều kiện ẩm ướt.

=> Tin liên quan: [Tư Vấn] Cách chọn mua máy khoan rút lõi cầm tay

Nguyên tắc kỹ thuật cần nhớ để sử dụng máy khoan rút lõi tốt hơn


Chú ý gì khi dùng máy khoan rút lõi bê tông cầm tay?

Ngoài những lưu ý về an toàn, người dùng cũng cần lưu ý về các kỹ thuật để dùng máy khoan rút lõi bê tông tốt nhất mà Hải Minh sẽ chia sẻ với bạn đọc ngay sau đây:

 • Nên sử dụng ít nước cho mũi khoan rút lõi bê tông ướt để giúp khoan hiệu quả hơn, không làm hạt bê tông bị rửa trôi. Tốt nhất hãy bơm nước đến nước và xi măng đặc sệt, hỗn hợp vừa tạo sẽ giúp làm mát mũi khoan.

 • Nên chọn hạt mài kim cương phù hợp hơn với vật liệu cần khoan. Người dùng máy nên xem xét vật liệu cần khoan, quy cách hạt mài kết nối mũi khoan, nếu liên kết hạt mài quá chắc sẽ làm tăng thời gian khoan, liên kết quá yếu làm kim cương sớm mòn. Lưu ý: Nếu hạt kim cương bị chai hay còn gọi là men hóa hãy khoan vào một khối vật liệu gây mòn để lộ ra lớp kim mới.

 • Khi dùng nên điều chỉnh tốc độ vòng quay cho phù hợp, vì khi đạt tốc độ lý tưởng đầu khoan sẽ cắt vào vật liệu cần khoan hiệu quả hơn. Nếu tốc độ quá chậm sẽ làm mất thời gian hơn và làm chai đi mũi khoan.

 • Hãy giúp áp lực đều khi sử dụng máy khoan, vì áp lực phù hợp sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ sử dụng của mũi khoan. Áp lực quá nhỏ khiến đầu khoan kim cương bị chai đi, áp lực không đều khiến mũi khoan bị chai, áp lực quá lớn khiến máy hoạt động quá tải, gây hư hại đến động cơ.

 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về một số lưu ý để dùng máy khoan rút lõi cầm tay tốt hơn và an toàn hơn cho người thợ vận hành thiết bị. Hãy liên hệ Hải Minh nếu cần tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật sử dụng máy hoặc truy cập: https://sieuthihaiminh.vn/may-khoan-rut-loi-be-tong.html.

Trở về
Thông tin khác